Tháp bà Ponagar – nét đẹp giá trị văn hóa Chăm

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Chạy dọc con đường ven biển Trần Phú, mở kính xe để thưởng thức vị đặc trưng của biển, hít hà cái nắng cái gió, ngắm nhìn những không gian nhà hàng, khách sạn và những ngôi biệt thự biển Nha Trang xinh xắn lãng mạn đủ sắc màu, đa phong cách 2 bên đường để cảm nhận được sự năng động trẻ trung của thành phố biển Nha Trang, du khách chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và bị lôi cuốn. Tháp Bà Ponagar – một ngôi đền nằm trên ngọn đồi nhỏ cách trung tâm TP.Nha Trang khoảng 2km về phía Bắc, ngôi đền nằm trên đầu đường 2/4. Trong thời kỳ hưng thịnh của Đạo Hindu (Ấn Độ giáo), khi Chăm pa trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương Quốc thì Tháp Bà Ponagar được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13, là một trong những quần thể kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của người Chăm pa, đây cũng là khu quần thể có quy mô lớn nhất còn lại ở khu vực miền Trung Việt Nam.

hungphongland-thap-ba-ponagar-1

Truyền thuyết núi Đại An

Theo truyền thuyết, triền núi Đại An (Đại Điển) là nơi cất nhà, làm rẫy của đôi vợ chồng già nọ. Họ reo hạt trồng dưa nhưng kỳ lạ thay cứ hễ trái nào chin tới thì đều bị mất. Ông lão bèn nghĩ ra 1 cách là rình và theo dõi xem ai đã lấy dựa của ông, cuối cùng ông cũng bắt được thủ phạm nhưng thủ phạm lại là  cô bé dễ thương khoảng 9-10 tuổi, cô hái dưa rồi chơi đùa dưới ánh trăng. Thương cô bé ông liền đen về nuôi và yêu thương chăm sóc cô như con gái ruột.

hungphongland-thap-ba-ponagar-3

Nhìn cảnh vật tiêu điều, bên ngoài mưa to gió lớn, cô bé buồn bã đã lấy đá chất thành hòn dã sơn, cắm hoa vào rồi đứng ngắm, không ngờ hành động này của cô đã khiến ông lão cho rằng không hợp với phép tắc lễ giáo, ông lớn tiếng mắng con. Nhưng người con gái đó là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng lại chốn thiên đình, người cha không biết đã mắng con, cô bé buồn thêm buồn, đang lúc cô thấy 1 khúc kỳ nam theo nước trôi tới, cô liền hóa thân vào khúc kỳ nam cho dòng sông đẩy trôi đi. Hôm đó, trời mưa to gió lớn, cảnh vật tiêu điều buồn bã, cô bé lấy đá chất thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm làm vui. Cho rằng hành vi của con không hợp với khuê tắc, ông tiều lớn tiếng rầy la. Không ngờ cô bé là tiên giáng trần buồn nhớ cảnh bồng lai. Đang buồn lại chợt nhìn thấy một Khúc Kỳ Nam theo nước trôi đến, thiều nữ bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đưa đẩy.

Khúc Kỳ Nam lênh đênh trôi trên biển vô định như cuộc dạo chơi của tiên nữ, khi mỏi mệt Khúc Kỳ Nam tấp vào nơi gần cung đình, tỏa hương ngào ngạt, người dân hiếu kỳ xúm lại xem và tìm cách khiêng khúc gỗ lên nhưng lạ thay bao nhiêu người cũng không khiêng nổi chỉ khi Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn đến xem thực hư và khiêng khúc gỗ lên, kỳ lạ thay khúc gỗ bỗng nhẹ bẫng và ngoan ngoãn cho Thái tử nhấc lên đem về cung và nâng niu như báu vật.

Khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi tấp vào nơi gần cung đình, hương toả ngào ngạt. Người dân  trong vùng lấy làm lạ kéo đến xem. Thấy gỗ tốt, họ bèn xúm vào khiêng, nhưng người đông bao nhiêu cũng không khiêng nổi. Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn tìm đến xem hư thực và giơ tay nhấc thử. Thật kỳ lạ khi khúc gỗ bỗng nhẹ như tờ giấy, chàng liền đem về cung và nâng niu như báu vật.

Khúc Kỳ Nam như ngôi nhà của tiên nữ, đêm đến dưới ánh trăng, nàng bước ra khỏi ngôi nhà của mình để ngắm trăng, và chuyện này đã không thể giấu được Thái từ, chàng thấy có bóng người thấp thoáng nơi đặt Khúc Kỳ Nam nhưng khi đến nơi thì mọi thứ lại vắng vẻ như cũ, không 1 bóng người chỉ phảng phất mùi hương từ Khúc Kỳ Nam. Những lần sau đó, Thái tử âm thầm theo dõi và đã nhìn thấy 1 giai nhân đẹp tuyệt trần bước ra từ Khúc Kỳ Nam, không để cho tiên nữ trốn thoát, chàng vội chạy đến ôm choàng lấy nàng. Tiên nữ đành theo chàng về cung và cho biết tên là Thiên Y Ana. Thái tử đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên bèn xin phụ hoàng cho cưới tiên nữ về làm vợ. Hai cợ chồng sống hạnh phúc và sinh được 1 trai 1 gái xinh đẹp khôi ngô tuấn tú. Tuy nhiên, nỗi nhớ quê hương vẫn đau đáu trong tim của tiên nữ, nàng bèn ôm 2 con nhập vào Khúc Kỳ Nam rồi trôi sông trở về làng quê cũ.

hungphongland-thanh-mau-ponagar

Khi trở về Núi Đại An xưa thì vợ chồng ông lão tiều phu đã khuất núi, Thiên Y lập mồ mả và và xây cất lại ngôi nhà để thờ phụng cha mẹ. Núi Đại An nay đã đông dân cư đến sinh sống, nàng thấy dân chúng còn đói khổ, lạc hậu, tiên nữ đã dạy người dân làm ăn: cày cấy, kéo vải, dệt sợi và xây dựng nơi đây thành 1 làng xã với đầy đủ các phép tắc lễ nghi. Từ đó mà nơi đây trở nên giàu có, đời sống nhân dân khá hơn, ruộng nương tươi tốt, già trẻ lớn bé đều no đủ. Cảm thấy như đã trả hết ân nghĩa cho cha mẹ, làng xóm, Thiên Y đã cùng con cưỡi hạc bay về trời. Từ đó nhân dân tôn thời và tạc tượng bà để nhớ ơn, thờ phụng và gọi tên là Tháp Bà.

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar

Hàng năm đến ngày 23/3 âm lịch đều làm lễ dâng hoa tưởng nhớ ân đức. Đến ngày nay, chúng ta lại suy tư hoài vọng về truyền thuyết xưa, kể cho con cháu những công lao của bà. Tháp Bà Ponagar vẫn sừng sững đứng đó bất chấp thời gian như minh chứng cho vẻ đẹp vĩnh hằng của Bà. Khi đến đây du khách không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ đẹp đặc trưng không lẫn vào đâu, kiến trúc độc đáo 3 tầng từ dưới lên:

Tầng 1 là cổng vào, trước kia có ngôi tháp cổng nhưng nay không còn nữa, nhưng còn những bậc thang dẫn lên tầng giữa.

Ở tầng giữa là nhà khách, nơi đây khách hành hương nghỉ chân, chuẩn bị lễ vật trước khi vào dâng. Tầng này dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàn cột (10 cột lớn, 12 cột nhỏ). Trên cột có các lỗ, khoét sâu vào thân cột, đối xứng với đỉnh các côt nhỏ.

Tầng trên cùng là các ngọn tháp mang phong cách kiến trúc của người Chăm. Tháp thờ chính khá lớn cao khoảng 23met, đây chính là tháp Ponagar  Tháp này có 4 tầng, đều có cửa, tượng thần và thú bằng đá. Bên trong tháp có đặt tượng nữ thần cao 2,6m bằng đá hoa cương màu đen, trước là gỗ trầm hương, cuối cùng là bằng vàng. Tượng được điêu khắc tinh sảo, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi,…

hungphongland-kien-truc-Cham

Lễ hội tưởng nhớ công đức của tiên nữ Thiên Y Ana diễn ra từ 21 đến 23 tháng 3 âm lịch hang năm, đây được xếp hạng là 1 trong 16 lễ hội quốc gia, với nhiều hoạt động phong phú nhằm giới thiệu, tôn vinh và tưởng nhớ nét văn hóa Chăm. Ðến thăm Tháp Bà Ponagar, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, tâm linh, du khách còn có dịp thưởng thức những vũ điệu Chăm-pa do đội múa dân tộc Chăm biểu diễn.

hungphongland-thap-ba-ponagar-6

Khi xem những vũ công biểu diễn ta như dược chìm đắm trong giai điệu của bài hát Tiếng trống Paranưng của nhạc sỹ Trần Tiến

“Tôi yêu chiếc khăn Mat’ra

Vương trên trán em dịu êm

Tôi yêu tiếng ca A-ti-dza

Mênh mang mênh mang biển sóng

Tôi yêu đóa hoa sớm mai

Vương trên trên áo em nhẹ rơi

Tôi yêu ánh trăng thiết tha

Bao la bao la biển lúa

Như nắng buông trên dòng Tiền giang

Như gió reo trên dòng Hậu giang

Như lời thương nhớ ai

Mà giọng hát xa vời”

hungphongland-thap-ba-ponagar-4

hungphongland-thap-ba-ponagar-5

Một nét đặc sắc huyền bí trong văn hóa Chăm pa còn lại như vậy đã góp phần tô vẽ thêm màu sắc cho bức tranh toàn cảnh của thành phố Nha Trang xinh đẹp trở nên phong phú hơn. Nếu có dịp đến với Nha Trang hãy tìm kiếm cho mình một chỗ nghỉ ngơi tại biệt thự biển Nha Trang tuyệt đẹp của Vinpearl để từ từ khám phá những bí ẩn trong văn hóa Chăm nơi đây nhé.

du-an-co-the-ban-quan-tam

Vinpearl Quy Nhơn – biệt thự nghỉ dưỡng tại làng chài Hải Giang

 Vinpearl Luxury bất động sản nghỉ dưỡng giá từ 8 tỷ

Bãi Trũ thơ mộng-biệt thự biển Nha Trang mới của Vinpearl

Vinpearl chọn Bãi Dài làm biệt thự biển Nha Trang

thong-tin-can-thiet-cho-nha-dau-tu

Dự án Vinpearl Quy Nhơn bị chuyển đổi thành cảng biển?

Phật Lồi – ngôi chùa linh thiêng ở làng chài Hải Giang

Vinpearl Bãi Dài – nơi thiên thời địa lợi nhân hòa

Bất động sản nghỉ dưỡng – xu hướng đầu tư mới hiện nay

Tháp bà Ponagar – nét đẹp giá trị văn hóa Chăm

Nét đẹp Hòn Ngọc biển Đông tại Việt Nam

Hồ sơ Giấy phép đầu tư dự án Vinpearl Bãi Dài

Kịch bản thanh toán tiền mua biệt thự tại Vinpearl Bãi Dài

Mua biệt thự biển Nha Trang Bãi Dài không phải trả lãi

Video giới thiệu biệt thự biển Nha Trang tại Bãi Dài

 

 

 

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*