Phật Lồi – ngôi chùa linh thiêng ở làng chài Hải Giang

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Khi thực hiện loạt bài viết về biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn, không hiểu sao tôi lại bị thu hút bởi ngôi chùa nhỏ bé, phủ màu thời gian có tên chùa Phật Lồi (hay còn gọi là Linh Sơn Tự) – ngôi chùa linh thiêng ở Hải Giang. Chùa Phật Lồi  là biểu tượng văn hóa, tâm linh của làng chài Hải Giang – ngôi làng nhỏ yên bình nằm tách biệt trên bán đảo Phương Mai, là nơi triển khai dự án biệt thự biển Vinperl Quy Nhơnbiệt thự nghỉ dưỡng tại đây. Làng chài còn xa lạ với nhiều người và với cả chính người dân Quy Nhơn vì vậy mà không phải ai cũng biết đến chùa Phật Lồi.

chua-linh-son-quy-nhon

Làng chài Hải Giang rộng hơn 100 ha, người dân nơi đây không chỉ sinh sống bằng nghề đánh bắt cá biển mà còn có nghề nông (trồng dưa, trồng lúa) vì vậy nơi đây còn đẹp bởi những cánh đồng lúa bát ngát. Nơi đâu có con người sinh sống ở đó có tập tục thờ cúng – một nét tín ngưỡng của người Việt và người dân Hải Giang. Vẻ đẹp thiên nhiên cùng văn hóa tín ngưỡng lâu đời nơi đây sẽ thu hút khách du lịch đến khu biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn trong tương lai.

hungphongland-vinpearl-quy-nhon-1

Biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn đang được triển khai tai đây

Chùa Phật Lồi tọa lạc trên triền núi phía đông của dãy núi Tam Tòa. Dân địa phương không biết chính xác chùa được xây dựng từ khi nào, chỉ biết chùa đã tồn tại ở đây từ rất lâu. Để lên chùa cần đi qua 1 đoạn đường hơn 100 bậc cấp làm bằng xi măng. Chùa có một ngày lễ lớn trong năm, gọi là ngày “Khai ấn” diễn ra vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch. Vì không có sư trụ trì nên chùa chỉ mở cửa đón khách thập phương vào hai ngày rằm và mùng một.

duong-len-chua-linh-son-quy-nhon

Bí ẩn pho tượng thần Shiva ngàn năm tuổi

chua-linh-son-quy-nhon-2

Tượng thần Shiwa mà người dân thờ cúng được nghệ nhân người Chăm điêu khắc có niên đại khoảng thế kỷ XI – XIII, tượng có chiều cao gần 1 mét, rộng 0,5met. Pho tượng có dạng 1 tu sĩ đang ngồi trong tư thế thiền, khuôn mặt trầm tư, tay phải cầm tràng hạt, tay trái đặt lên đùi. Điểm đặc biệt của pho tượng chính là 12 dòng chữ Chăm cổ được khắc phía sau pho tượng mà đến nay rất nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu nhưng vẫn chưa dịch ra được ý nghĩa. Sự huyền bí của nơi đây luôn kích thích trí tò mò của du khách khi lựa chọn biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn để trải nghiệm.

Tượng thần bảo vệ người dân làng chài Hải Giang

Tượng thần Shiwa đã bảo vệ dân làng được minh chứng thông qua nhiều câu chuyện kể lại như: chuyện hai ngư dân đang kéo lưới bắt cá, chẳng may trượt chân ngã xuống biển, dân làng tìm kiếm hai ngày không thấy, gia đình đến chùa Linh Sơn để cầu xin tượng Phật Lồi bảo vệ cho 2 người bị nạn. Bỗng  nhiên, người ta thấy 2 người đánh cá còn sống trôi lơ lửng trên chiếc phao cách nơi bị nạn 2km. Có lẽ khi xây dựng biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn, chủ đầu tư cũng mong thần Shiwa sẽ phù hộ cho dự án được thuận lợi.

hungphongland-vinpear-quy-nhon-3

tuyến đường nhựa mới hoàn thành bao quanh làng của dự án biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn

Kẻ trộm bị thần Shiwwa trừng phạt

Năm 1945, khi quân Nhật chuẩn bị rút về nước, một viên sĩ quan người Nhật nghe đồn đoán có pho tượng cổ bằng đồng đen quý hiếm, hắn liền dẫn một đội quân tới chùa Linh Sơn khiêng pho tượng cổ đi nhưng kỳ lạ là không khiêng nổi pho tượng đành phải bỏ về.

Chuyện kể rằng có nhiều tên trộm tham lam cũng rình mò ăn trộm tượng vì cho rằng pho tường này làm bàng đồng đen có giá trị nhưng đều không trộm được, trái lại kẻ bị chết chiến tranh, người bệnh chết không rõ nguyên nhân. Gần đây nhất là năm 2000 cũng có nhóm trộm biết không thể di chuyển được tượng thiêng nên đã dùng búa đập tượng để lấy đồng đen nhưng kỳ lạ thay dù đập mạnh đến đâu cũng không được, khi về nhà những tên trộm đó bị mất trí nhớ đến nay chưa khỏi. Thực tế có việc này khi triển khai biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn tại đây

hungphongland-vinpearl-quy-nhon-1

Sự linh thiêng của ngôi chùa đã khiến ai một lần đến nghỉ tại biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn đều muốn ghé thăm ngôi chùa để xin thần những điều may mắn cho bản thân và gia đình.

Yếu tố tâm lịnh là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào vì vậy cần xem xét, đánh giá kỹ những yếu tố này khi triển khai biệt thự biển Vinpearl Quy Nhơn – Hải Giang.

du-an-co-the-ban-quan-tam

Vinpearl Luxury bất động sản nghỉ dưỡng giá từ 8 tỷ

Bãi Trũ thơ mộng-biệt thự biển Nha Trang mới của Vinpearl

Vinpearl chọn Bãi Dài làm biệt thự biển Nha Trang

Vinpearl Quy Nhơn – biệt thự nghỉ dưỡng tại làng chài Hải Giang

 

thong-tin-can-thiet-cho-nha-dau-tu

Dự án Vinpearl Quy Nhơn chuyển đổi thành cảng biển?

Phật Lồi – ngôi chùa linh thiêng ở làng chài Hải Giang

Vinpearl Bãi Dài – nơi thiên thời địa lợi nhân hòa

Bất động sản nghỉ dưỡng – xu hướng đầu tư mới hiện nay

Tháp bà Ponagar – nét đẹp giá trị văn hóa Chăm

Nét đẹp Hòn Ngọc biển Đông tại Việt Nam

Hồ sơ Giấy phép đầu tư dự án Vinpearl Bãi Dài

Kịch bản thanh toán tiền mua biệt thự tại Vinpearl Bãi Dài

Mua biệt thự biển Nha Trang Bãi Dài không phải trả lãi

Video giới thiệu biệt thự biển Nha Trang tại Bãi Dài

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*