Phân khúc căn hộ cao cấp kéo thị trường bất động sản

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Tại một cuộc họp với nhóm làm việc của Thủ tướng Chính phủ vào giữa tháng Hai, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết thị trường nhà ở đã phải đối mặt với một nguồn cung quá mức phát triển cao cấp, làm mất đi sức hấp dẫn của thị trường cho nhà đầu tư. Có đủ nhà ở cao cấp sẽ kéo dài đến năm 2020

Nhiều báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy rõ ràng là một nguồn cung cấp và mất cân đối nhu cầu trong thị trường nhà cao cấp do giảm nhu cầu và tăng nguồn cung.

Một số đã ước tính hàng tồn kho vào khoảng 200.000 ngôi nhà cao cấp trong thời gian từ năm 2011 và 2015, và con số này hiện nay đã tăng lên đáng kể.

Một báo cáo khác cho biết trong ba năm qua thị trường thêm 50.000-60.000 căn hộ một năm.

thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy hơn 4.000 dự án với diện tích hợp của 460 triệu mét vuông, tương đương với 3 triệu căn hộ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), trong năm 2016 và năm 2017 thị trường thêm hơn 30.000 đơn vị nhà ở, trong đó nhà cao cấp chiếm 20,3 phần trăm.

nhà quan sát thị trường cho biết mặc dù việc cung cấp nhà ở cao cấp tăng mạnh nhu cầu rơi mạnh.

Theo một báo cáo của Savills Việt Nam, đã có sự sụt giảm phần trăm 31 mỗi nhu cầu về căn hộ cao cấp trong năm 2016.

Chung cư Vincity Quận 7

HoREA cho biết trong hai quý đầu năm 2016 doanh số bán của các căn hộ trong thành phố, chủ yếu là nhà cao cấp, giảm gần 4 5 phần trăm. Giống như nhiều thị trường lớn khác trong cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề khác ngoài việc cung cấp quá mức các căn hộ cao cấp, một trong số đó là tình trạng thiếu nhà ở xã hội và thương mại chi phí thấp.

Theo Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong những năm gần đây các nhà phát triển đã tập trung vào nhà ở cao cấp, trong khi 70 phần trăm nhu cầu đã được trong các phân khúc trung và giá rẻ.

Điều gì đã gây ra giảm về nhu cầu cho các ngôi nhà cao cấp?

Trong những năm gần đây các nhà đầu tư đã tranh nhau để đầu tư vào phân khúc này mà không trả tiền chú ý đến nhu cầu thị trường, dự kiến sẽ tăng đáng kể trong việc mua của người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài thay đổi của pháp luật và chính sách quyền sở hữu sau.

Nhưng nó đã bật ra rằng số người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm để mua nhà trong nước là không cao như mong đợi. Bên cạnh đó, một số thay đổi chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trúng nhu cầu từ các nhà đầu cơ.

Thông tư số 06/2016 / TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, đã nâng chỉ số rủi ro từ 150 (mức thấp nhất) đến 200 phần trăm, làm cho các nhà đầu tư lo lắng về một cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Thông tư cũng quy định một lộ trình cho các tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn được giảm từ 60 phần trăm đến 40 phần trăm, khiến các ngân hàng thận trọng trong việc bơm tiền vào lĩnh vực bất động sản .

Những dự kiến sẽ làm cho lãi suất cho vay ít hấp dẫn đối với người mua nhà, và rất nhiều nhà đầu tư không muốn tiếp tục bỏ tiền vào các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là những người sang trọng.

Điều này đã dẫn đến một tình trạng thừa cung của ngôi nhà sang trọng, nâng cao bóng ma của các khoản nợ xấu như các nhà phát triển vật lộn để bán.

Theo CBRE, trong thời gian gần đây hơn 60 phần trăm của những người mua căn hộ là nhà đầu cơ, với phần lớn phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng để tài trợ của họ.

HoREA tiết lộ rằng khoản cho vay để phát triển và mua bất động sản năm ngoái là trị giá khoảng VNĐ150 nghìn tỷ đồng, tăng so với cùng năm 14,2 phần trăm.

Tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này trung bình 3,9%

Ngân hàng mắt tăng trưởng tín dụng cao hơn lợi nhuận

Vietcombank đã đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm nay, lợi nhuận trước thuế 9.2 nghìn tỷ đồng

Agribank hy vọng sẽ đạt được tăng trưởng tín dụng 14-18% và ít nhất 10% lợi nhuận. Ngân hàng tư nhân quá kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm nay so với năm ngoái, do đó tăng lợi nhuận. Ngân hàng ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18%. Điều này là bởi vì trong một thời gian dài lợi nhuận của các ngân hàng đã chủ yếu dựa vào tín dụng, đặc biệt trong trường hợp các ngân hàng nhỏ. Trong thực tế, đối với nhiều ngân hàng nhỏ, 80-90% của lợi nhuận đến từ hoạt động tín dụng.

Nhiều thành phần kinh tế được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, có thể đưa ra các kế hoạch tăng cho vay của các ngân hàng.

Nhưng các nhà phân tích chắc chắn, nói đẩy mạnh cho vay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Một quan chức ngân hàng trung ương cho biết cho vay của ngân hàng trong năm nay sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là các khoản vay dài hạn và trung hạn cho khách hàng có nguy cơ cao, bao gồm cả những người tham gia vào bất động sản và trong xây dựng-vận hành-chuyển giao và xây dựng-chuyển giao các dự án giao thông vận tải.

Các ngân hàng trung ương cũng sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng và cho vay đối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, có nghĩa là các ngân hàng sẽ không có nhiều cơ hội cho tăng trưởng tín dụng cao.

Một thành viên của Hội đồng tư vấn tài chính quốc gia và chính sách tiền tệ cũng cho biết đạt được tăng trưởng tín dụng cao trong năm nay sẽ là một thách thức.

Để mở rộng tín dụng, nó là cần thiết để tiếp tục cắt giảm lãi suất, đặc biệt là các khoản cho vay trung và dài trung bình, nhưng nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng bởi vì chi phí tiếp tục tăng do lãi suất huy động cao, ông nói.

Các nỗ lực chống đô la hóa phải đối mặt với những thách thức            

hdbank1

Ngân hàng Nhà nước nỗ lực chống đô la hóa của Việt Nam đã quản lý để giữ tỷ giá đồng USD khá ổn định trong một thời gian dài, do đó góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

Nhưng cuộc chiến chống đô la hóa sẽ phải đối mặt những thách thức sau khi đồng USD bắt đầu tăng giá so với đồng trên cả hai thị trường chính thức và không chính thức sau khi Mỹ kết quả bầu cử tổng thống đã được công bố cuối tháng mười một và Cục dự trữ liên bang mới đây công bố một lộ trình để tăng lãi suất trên Đô la Mỹ.

Ngày 23 tháng 2 ngân hàng trung ương của Việt Nam phải đi bộ đến các tài liệu tham khảo VNĐ / tỷ giá USD lên mức cao kỷ lục của VNĐ22,231. Sau này, một số ngân hàng tăng bán USD và giá mua của VNĐ5.

khổng lồ nhà nước Vietinbank Tăng tỷ giá mua của nó để VNĐ22,795 mỗi đồng đô la và tỷ giá bán để VNĐ22,790.

Giá bán cao nhất từ VNĐ22,870 và VNĐ22,880 là tại ACB, Techcombank, DongABank.

Sự biến động trong đồng bạc xanh và chính sách mới của chính phủ mới của Mỹ công bố dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khối lượng của USD đổ vào Việt Nam bắt đầu từ năm nay.

Các nhà phân tích cho biết giá trị cao của đồng đô la khuyến khích các cá nhân và các tổ chức bao gồm các ngân hàng để gửi tiền bằng đôla của họ ra nước ngoài để hưởng lãi suất cao hơn vì lãi suất tiền gửi ở Việt Nam vẫn là số không.

Trong khi đó, chủ nghĩa bảo hộ Chính phủ Mỹ sẽ phải áp dụng mức thuế cao với hàng nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa Việt.

Điều này có nghĩa là xuất khẩu sang Mỹ sẽ giảm và ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối nhà nước.

dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm kiều hối của Việt-Mỹ do chính sách thắt chặt luật nhập cư của nó, mà là khả năng lo lắng những người Việt Nam sống đồng bào dân tộc ở đó và làm cho chúng tích trữ tiền của Mỹ.

Trong khi đó, nhu cầu USD vẫn còn cao ở thị trường trong nước để trả các hóa đơn nhập khẩu.

nhu cầu cao này được nhìn thấy từ thực tế là mặc dù các ngân hàng trung ương có một thời gian dài được lên kế hoạch để ngăn chặn các ngân hàng cho vay bằng ngoại tệ cho các nhà xuất khẩu, nó đã không thể đạt được điều này.

Tham khảo thêm các dư án: Vincity Gia LâmVincity Đan Phượng

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+