Nhà đầu tư ngoại ồ ạt đổ tiền vào bất động sản nghỉ dưỡng

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Thời kỳ bong bóng bất động sản của thị trường Việt Nam đã qua nhưng hậu quả mà nó để lại không hề nhỏ, điểm qua những hậu quả do bong bong bất động sản gây ra vài năm trước, những dấu hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô vài năm nay cho thấy thị trường đã hồi phục và thu hút được các nhà đầu tư ngoại ồ ạt đổ tiền vào bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng

Hậu quả của bong bóng bất động sản

hungphongland-bong-bong-bds-2

Các dự án bất động sản đình trệ, dừng thị công, những dự án chưa khởi công thì đắp chiếu nằm đó. Thị trường ế ẩm, sản phẩm không tiêu thụ được.

Hầu hết các dự án bất động sản đều sử dụng vốn vay ngân hàng, dự án vẫn phải triển khai, trong khi hàng không bán được, áp lực trả nợ gốc và lãi ngân hàng đã khiến chủ đầu tư mất khả năng trả nợ, kéo theo nợ xấu tăng.

Khi quả bóng bất động sản vỡ, nợ xấu tăng lên, hệ thống ngân hàng bị chao đảo theo, một loạt các giải pháp của ngân hàng nhà nước nhằm ổn định hệ thống như mua lại nợ xấu, sáp nhập các ngân hàng yếu kém, quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc cao hơn, không cho vay đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng,….Nhiều đối tượng lũng đoạn thị trường tài chính cùng các vụ án về tín dụng bị phanh phui cho thấy góc tối của thị trường tài chính.

Các ngành liên quan như xây dựng, nguyên vật liệu, nhân công,…cũng bị ảnh hưởng khi dự án dừng thi công, nhu cầu nguyên vật liệu giảm, giá nhân công giảm.

Hàng loạt các dự án nhà ở thương mại xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội

Các căn hộ quá rộng đã phải thiết kế lại để vừa với túi tiền của người dân

Chỉ những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và có hướng đi đúng, sử dụng vốn chủ sở hữu để thực hiện các dự án mới tồn tại được như Vingroup, Mường Thanh,…Nhưng con số này là không nhiều.

Tham khảo những dự án biệt thự nghỉ dưỡng của Vingroup:

Vinpearl Luxury bất động sản nghỉ dưỡng giá từ 8 tỷ

Bãi Trũ thơ mộng-biệt thự biển Nha Trang mới của Vinpearl

Vinpearl chọn Bãi Dài làm biệt thự biển Nha Trang

Vinpearl Quy Nhơn – biệt thự nghỉ dưỡng tại làng chài Hải Giang

Những tín hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô đánh dấu giai đoạn phục hồi của thị trường 

hungphongland-dong-von-FDI

Theo như các con số được công bố, vốn đăng ký FDI vào Việt Nam qua các năm tăng đều: năm 2013 đạt 21,6 tỷ USD, năm 2014 đạt 20,23 tỷ USD, năm 2015, đạt 22,757 tỷ USD, 8 tháng đầu năm 2016 đạt 9,8 tỷ USD. Cho thấy thị trường Việt Nam luôn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Các chính sách được NHNN đưa ra để kích thích cầu thị trường bất động sản như: như gói 30.000 tỷ nhằm hỗ trợ người dân mua nhà và chủ đầu tư trong ngành bất động sản, hay gói 100.000 tỷ cũng đang được xem xét.

Các nhà đầu tư đến từ các nước châu Á rất quan tâm đến các hoạt động M&A vì việc sáp nhập này sẽ rút ngắn các thủ tục pháp lý – vốn là rào cản của các nhà đầu tư ngoại khi vào Việt Nam, trong đó có việc mua bán, sáp nhập các dự án bất động sản, biệt thự nghỉ dưỡng

hungphongland-von-ngoai

Các nhà đầu tư bất động sản đang rất quyết liệt tìm kiếm nguồn vốn từ bên ngoài thông qua các phương thức ngoại giao, các hội nghị hội thảo đầu tư tại Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Việc sửa đổi Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7 với các thay đổi hỗ trợ thủ tục hành chính và cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản ở Việt Nam sẽ là cú hích mở rộng đối tượng tiếp cận của thị trường bất động sản va thu hút nguồn vốn ngoại. Việc các nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào các dự án bất động sản, biệt thự nghỉ dưỡng sẽ giúp đánh thức nhu cầu sở hữu nhà vốn đã ngủ quên mấy năm nay của người dân tăng lên.

Việt Nam đẩy mạnh việc tham gia hiệp định thương mại TPP, FTA sẽ góp phần giảm giá nguyên vật liệu nhập khẩu cho các dự án xây dựng (giá vật tư vật liệu chiếm khoảng 30 – 40% tổng giá trị dự án), từ đó làm giá bán sẽ giảm đi, khả năng tiếp cận của người dân tăng lên.
Chi phí tài chính rẻ hơn cũng như khả năng tài chính dồi dào của nhà đầu tư nước ngoài tới khu vực bất động sản đặc biệt là biệt thự nghỉ dưỡng được xem hưởng lợi khá lớn từ các hiệp định này.

Khi tham gia TPP, FTA, chúng ta sẽ được sử dụng những công nghệ mới, quy trình quản lý chuyên nghiệp của nước ngoài khi đó dòng vốn vào thị trường bất động sản sẽ đa dạng hơn và được quản lý hiệu quả hơn.

Khi các hiệp định thương mại được áp dụng, thị trường Việt nam thực sự mở cửa, không có sự bảo hộ của nhà nước, là sân chơi chung cho tất cả thì những nhà đầu tư nước ngoài trước kia còn e ngại, cân nhắc thì nay sẽ mạnh dạn vào thị trường trong đó có lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Những dự án được nhà đầu tư ngoại quan tâm

hungphongland-vinpearl-da-nang

Các nhà đầu tư nước ngoài không muốn mất thời gian cho thủ tục pháp lý rườm rà, thời gian và vốn đầu tư để giải phóng mặt bằng quá lâu vốn là những rào cản cố hữu của bất động sản Việt Nam. Vì vậy những dự án được các nhà đầu tư ngoại quan tâm theo ghi nhận của Savills chính là những dự án đã được triển khai đang thiếu vốn, đáp ứng được nhu cầu (du lịch, nghỉ ngơi, giải trí, thể hiện đẳng cấp,..) của người tiêu dùng, mang lại dòng tiền ổn định bền vững, nằm ở những vị trí đẹp, khu du lịch. Những dự án đó là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại.

hungphongland-vinpearl-nha-trang

So với các nước trong khu vực giá bất động sản ở Việt Nam đặc biệt là những dự án biệt thự nghỉ dưỡng của Vinpearl chỉ bằng 1/3 so với các nước trong khu vực mặc dù điều kiện tự nhiên, bờ biền sạch đẹp, hệ sinh thái phong phú hơn.

hungphongland-vinpearl-phu-quoc

Nhu cầu sở hữu nhà ở, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân là luôn luôn có và tăng lên hàng năm nhưng những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với túi tiền của người dân thì chưa nhiều chỉ những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu người dân sẽ được quan tâm và để dòng vốn đầu tư dự án được quay vòng thì việc tìm kiếm được nhà đầu tư mua lại và đồng hành cùng dự án tất yếu dự án đó sẽ tồn tại và phát triển. Phải kể đến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Vinpearl tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và gần đây là Vinpearl Quy Nhơn.

hungphongland-vinpearl-quy-nhon

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*