Người mua nhà nên cẩn thận mác “chung cư cao cấp”

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Bộ xây dựng ban hành Thông tư 14/2008/TT-BXD hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua chung cư và bắt buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm hơn. Theo Thông tư thì chủ đầu tư sẽ tự đối chiếu và xếp hạng nhà chung cư của mình là nhà chung cư hạng 1 (cao cấp), hạng 2, hạng 3, hạng 4. Như vậy nhà chung cư cao cấp là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất, hoàn hảo, đảm bảo yêu cầu về:

Yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc

can-than-mac-chung-cu-cao-cap-1

Có hệ thống giao thông bên ngoài chung cư cao cấp hà nội đảm bảo các loại phương tiện giao thông đều tiếp cận được đến sảnh chính của công trình. Có sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường, không gian xung quanh rộng rãi, mát, sạch đẹp.

Các không gian chức năng của căn hộ gồm: phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có 02 khu vệ sinh; phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng. Diện tích không nhỏ hơn 70 m2; phòng ngủ chính lớn hơn 20m2.

Thiết bị tối thiểu gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, thiết bị vệ sinh, vòi tắm hoa sen, bồn tắm nằm hoặc đứng. Có đường nước nóng và nước lạnh.

Có các loại thang: thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm, đảm bảo vận chuyển đồ đạc, băng ca cấp cứu, không quá 40 căn hộ/1 thang

Có chỗ để xe đúng tiêu chuẩn và được trông giữ bảo vệ an toàn, tối thiểu 1,5 chỗ để ô tô/1 căn hộ.

Yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội

can-than-mac-chung-cu-cao-cap-2

Hệ thống giao thông đồng bộ và tuân thủ cứu hỏa, cứu nạn.

Hệ thống cấp điện dự phòng cho sinh hoạt công cộng và thắp sáng trong khi mất điện lưới quốc gia.

Hệ thống thiết bị cấp, thoát nước đầy đủ, đảm bảo vệ sinh và vận hành thông suốt.

Hệ thống dịch vụ truyền hình, điện thoại, internet hiện đại;

Có hệ thống thiết bị cảm ứng tự động báo cháy, chữa cháy, phát tín hiệu, thông tin khi có hỏa hoạn.

Có thùng chứa rác nơi công cộng, thu rác trong nhà, xử lý rác đảm bảo vệ sinh và cách ly với khu vực sảnh tầng, sảnh chính.

Có đầy đủ các công trình đi kèm (trường mầm non, trường học các cấp, văn hoá thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, dạo chơi, thư giãn…) trong bán kính 500 m;

Có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi; sân, vườn, đường dạo được thiết kế đẹp.

Yêu cầu về chất lượng hoàn thiện

Sử dụng các loại vật tư, vật liệu, trang thiết bị có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

Yêu cầu về chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng

can-than-mac-chung-cu-cao-cap-3

Hệ thống camera kiểm soát trong các sảnh, hành lang, cầu thang.

Nhân viên bảo vệ 24/24 h trong ngày.

Thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi đảm bảo vệ sinh

Đảm bảo chăm sóc cây xanh, sân, vườn, đường nội bộ luôn sạch đẹp.

Bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời.

Việc phân hạng nhà chung cư có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xác định giá trị căn hộ và là điều kiện để được mua bán, chuyển nhượng trên sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên trên thực tế thì chung cư thương mại nào cũng nhận mình là cao cấp để đẩy giá bán lên nhưng thực chất các hạng mục công trình không đạt các tiêu chí để được xếp hạng 1. Căn hộ có giá từ 10-15 triệu VNĐ/m2 cũng là chung cư cao cấp mà căn hộ giá từ 30-45 triệu VNĐ/m2 cũng là chung cư cao cấp.

Thị trường bds của Việt Nam đã được hình thành từ lâu nhưng còn thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng, hoạt động còn thiếu minh bạch, ít tuân theo quy luật thị trường, còn bị ảnh hưởng của một vài nhóm lợi ích kéo theo thị trường phát triển bất ổn, không đáp ứng được nhu cầu và tạo nên nhiều bức xúc cho xã hội, gây ra sự bất công cho những dự án đúng chuẩn chung cư cao cấp khi tham gia bán chung cư vinhomes trần duy hưng cùng các chung cư không đạt chuẩn hạng 1.

chung-cu-cao-cap-dcapitale

Vì vậy mỗi người dân nên là người tiêu dùng thông minh, trước khi lựa chọn bất cứ dự án nào cũng cần tìm hiểu và nhờ những chuyên gia tư vấn.

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+