Đánh thức tiềm năng – phát huy lợi thế Bình Định

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Tỉnh Bình Định – là 1 trong 5 tỉnh thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, thành phố Quy Nhơn – tỉnh Bình Định là thành phố luôn luôn được đánh giá là một đô thị có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhất là thế mạnh tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, việc đi tìm hướng đầu tư và quy hoạch thích hợp để phát triển tiềm năng đó vẫn còn là vấn đề lớn.

Những lợi thế của vùng đất Bình Định 

Về vị trí địa lý

Với lợi thế được thiên nhiên ưu ái ban tặng đường biển dài 134km, vùng lãnh hải 2,500km2, vùng đặc quyền kinh tế 40.000km2, Diện tích rừng hiện có trên 207.370ha. Trong đó rừng tự nhiên là 154.390ha, rừng trồng là 52.980ha. Bình Định là nơi có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc giao lưu với các quốc gia ở khu vực và quốc tế, nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt và đường bộ hướng Bắc – Nam Việt Nam, đồng thời là cửa ngõ ra vào biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của khu vực Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan thông qua quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn.

Cảnh quan thiên nhiên vô giá

hungphongland-canh-thien-nhien-Binh-Dinh

Thành phố Quy Nhơn được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng nhiều cảnh quan có giá trị đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có. Quy Nhơn có núi Vũng Chua, núi Bà Hỏa làm điểm tựa vững chắc, che chắn cho đô thị để vươn mình ra biển lớn; Bãi biển Quy Nhơn nằm nghiêng nghiêng bên sườn núi Xuân Vân trải về Mũi tấn, tạo vòng cung như vầng trăng khuyết rất lãng mạn và trữ tình. Đầm Thị Nại trải dài mênh mông, nơi giao thoa giữa sông với biển, tạo nên sự đa dạng về hệ sinh thái. Trong lòng đô thị có các nhánh sông Hà Thanh uốn lượn, tạo thành dòng chảy sinh tồn, làm nên sức sống cho đô thị. Hệ thống các hồ Phú Hòa, Bàu Lát, Bàu Sen … hài hòa cùng thiên nhiên và con người, có chức năng điều hòa, tạo không khí trong lành, mát mẻ, yên bình. Quy Nhơn còn có những cảnh quan và di tích rất đặc trưng, riêng biệt đã gắn bó từ lâu với vùng đất này như khu mộ Hàn Mặc Tử, dốc Mộng Cầm, bãi tắm Hoàng Hậu, di tích Tháp Đôi, tượng Trần Hưng Đạo … Tất cả những cảnh quan và điều kiện tự nhiên độc đáo đã hình thành nên đô thị Quy Nhơn với một chút kiêu sa lộng lẫy, nhưng cũng rất yên bình, êm ả, là nơi sống tốt, lý tưởng cho con người và du khách.

Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú

hungphongland-tai-nguyen-binh-dinh

Trên địa bàn toàn tỉnh có rất nhiều loại khoáng sản quý hiếm như đá granit, đá đỏ và vàng với trữ lượng lớn tập trung chủ yếu ở huyện An Nhơn, Tuy Phước, Quy Nhơn,…hay quặng sa khoáng titan nằm dọc bờ biển thành phố Quy Nhơn, Phù Mỹ, Nhơn Lý, Phù Cát…các mỏ vàng tập trung ở các khu Vĩnh Kim, Vạn Hội, Kim Sơn, trong đó có mỏ Tiên Thuận được đánh giá là có tiềm năng lớn nhất, mỏ Bauxit Kon Hà Nừng, mỏ đất sét…..hệ thống suối khoáng nóng đặc sắc.

Cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi

hungphongland-he-thong-giao-thong-binh-dinh

Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường biển đều rất thuận lợi. Quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định dài 118km, quốc lộ 1D dài 21km, quốc lộ 19 qua Bình Định dài 70km nối liền cảng biển Quốc tế Quy Nhơn với các tỉnh thuộc khu vực vùng Bắc Tây Nguyên qua các cửa khẩu quốc tế Đức Cơ, Bờ Y và vùng tam giác vàng Việt Nam – Lào – Campuchia, là con đường huyết mạch tạo điều kiện liên kết Đông – Tây, thúc đẩy giao lưu kinh tế, hợp tác phát triển trong khu vực. Sân bay Phù Cát cách thành phố Quy Nhơn 30km về phía Tây Bắc. Tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua Bình Định dài 148km gồm 11 ga, trong đó ga chính là ga Diêu Trì – là đầu mối của tất cả các loại tàu lưu thông trên tuyến đường sắt. Cảng biển quốc tế Quy Nhơn và cảng biển Nội địa Thị Nại.

Các dự án đầu tư trọng điểm

Dự án Vinpearl Quy Nhơn

hung-phong-vinpearl-quy-nhon

Một số dự án phát triển du lịch nổi bật được đầu tư xây dựng sẽ tạo bước đột phá để phát triển dịch vụ – du lịch cho tỉnh nhà. Dự án Khu du lịch Vinpearl Quy Nhơn có diện tích hơn 656ha, được thiết kế xây dựng thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế với các hạng mục công trình như sân golf 18 lỗ, các cụm bất động sản nghỉ dưỡng, nhà điều hành trung tâm, các công trình văn hóa, khách sạn, khu resort cao cấp, tổ hợp quần thể khách sạn 5 sao, kèm các công trình dịch vụ thương mại, thể thao công cộng, bến du thuyền… Xây dựng tuyến cáp treo nối từ Mũi Tấn đến tượng Trần Hưng Đạo, qua khu du lịch Vinpearl Quy Nhơn; triển khai Dự án khu lấn biển Mũi Tấn với quy mô khoảng 15ha, vuốt cong theo bờ biển đường Xuân Diệu, để bố trí khu nhà ga cáp treo và các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển dịch vụ – du lịch … Các dự án này có ý nghĩa quan trọng, tạo cú hích mạnh mẽ làm chuyển biến đáng kể để phát triển du lịch tỉnh nhà.

Mở rộng tuyến Quốc lộ 19

hungphongland-quoc-lo19-binh-dinh

Song song với việc triển khai các đồ án quy hoạch, việc thực hiện các dự án giao thông trọng điểm để kết nối cho đô thị Quy Nhơn cũng là những nét mới, tạo diện mạo mới cho thành phố. Trước hết là việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 19 mới từ Cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1A tại cầu Gành. Dự án này hình thành sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của Cảng Quy Nhơn, đảm bảo lưu thông hàng hóa, chia sẻ giao thông đối ngoại với các tuyến đường trong khu vực nội thành lâu nay, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng cường chất lượng sống cho dân cư đô thị. Bên cạnh đó, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D. Đồng thời việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông khác như nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đầu tư đường Quốc lộ 19B từ Khu Kinh tế Nhơn Hội đi thị trấn Phú Phong, đầu tư tuyến đường ven biển, đầu tư mở rộng Cảng Quy Nhơn v.v… sẽ tạo điều kiện để gắn kết không gian của đô thị với các vùng miền, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đánh thức tiềm năng của đô thị Quy Nhơn.

Với các dự án quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng trong thời gian qua, Quy Nhơn đã có bước chuyển mình đáng kể, đang có sự bức phá mạnh mẽ trong xu thế phát triển chung của đô thị. Với sự sáng suốt, năng động, quyết tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân thành phố Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, đô thị Quy Nhơn đã thức dậy và một diện mạo mới cho đô thị biển Quy Nhơn hiện đại, văn minh, sung túc sẽ được hình thành trong một ngày không xa, xứng tầm với cảnh quan thiên nhiên, các giá trị văn hóa, lịch sử đô thị, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của con người đất võ trời văn.

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*