Đầm Thị Nại – bức tranh sơn thủy trong lòng thành phố

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

“Bình Định có núi Vọng Phu

Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh

Em về Bình Định cùng anh”…

Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại nằm về phía đông Bắc Quy Nhơn có diện tích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10 cây số, bề rộng tới gần bốn cây số, đầm Thị Nại là một trong những đầm nước mặn lớn nhất ở tỉnh Bình Định. Bình Định có vô vàn thắng cảnh đẹp, nổi tiếng: biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Bãi Dài, Hầm Hô,… và không thể không nhắc tới đầm Thị Nại – bán đảo Phương Mai, một điểm đến đã hấp dẫn biết bao du khách. Đầm được hình thành từ các nhánh sông Kon, sông Hà Thanh hội tụ về. Phù sa được bồi dần theo thời gian khiến cho đầm mỗi ngày một đầy thêm. Mỗi khi nước thủy triều lên mặt nước đầm mênh mông, sóng vỗ dập dơn như mặt biển, còn những hôm nước triều xuống nước rút cạn đến trơ lòng đầm, sình lầy lai láng vì vậy mà nơi đây còn có tên gọi là đầm Biển Cạn.

Tìm hiểu thêm các danh lam thắng cảnh ở Bình Định:

Phật Lồi – ngôi chùa linh thiêng ở làng chài Hải Giang

Ghềnh Ráng Tiên Sa – Truyền thuyết về lòng chung thủy

Ghành đá Lộ Diêu – vẻ đẹp nguyên sơ độc đáo

hungphongland-dam-thi-nai-1

Vượt đầm Thị Nại là cây cầu dây văng vượt biển dài nhất Việt Nam, cầu Thị Nại mở ảo, huyền diệu, êm đềm tọa lạc giữa cảnh núi – song – biển thi vị đã níu chân hàng triệu du khách thập phương khi có dịp đặt chân đến nơi đây.

hungphongland-cau-thi-nai-ve-dem

hungphongland-cau-thi-nai-2

Hệ sinh thái của nơi đây vô cùng phong phú vì phía bắc đầm có khu sinh thái Cồn chim, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước rộng gần 1.000 ha. Nơi đây được coi là lá phổi xanh của thành phố Quy Nhơn với hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển có tới 25 loài, hệ động vật có 64 loài phù du, 76 loài cá, có hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng. Ẩn chứa sự đa dạng sinh học như vậy nên đầm Thị Nại đã được Quỹ Môi trường toàn cầu chọn để bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học vùng đầm phá ven biển. Ở đây, có nhiều loài tôm cá nước ngọt, nước lợ, cua biển, hàu, ốc có thể đánh bắt quanh năm, là nguồn mưu sinh cho một bộ phận nhân dân ven đầm của 4 xã khu đông huyện Tuy Phước và các phường, xã của thành phố Quy Nhơn. Người dân ven đầm Thị Nại vốn đã quen với nhịp sống riêng, phụ thuộc vào con nước lên xuống của đầm. Trên đầm, lúc nào cũng có những ngư dân với chiếc thuyền nhỏ hoặc xuồng máy làm nghề đánh bắt truyền thống như nghề giăng đăng, nghề chồi rế, trủ ngao…

Tháp Thầy Bói

hungphongland-thap-thay-boi

Ở gần bờ phía Tây trong đầm có một núi nhỏ nổi lên hình dáng tựa như hình ngôi tháp cổ gọi là tháp Thầy Bói. Sở dĩ có tên như vậy vì xưa kia có một ông thầy xem bói rất giỏi đến đây xây tháp, hành nghề. Những người muốn xem bói phải đi thuyền ra để được xem bói. Sau khi ông thầy qua đời, không ai đến xem bói nữa, căn tháp cũ kỹ không có người ở lâu ngày tháp bị gió bão phá sập. Hiện nay, trên núi vẫn còn một ngôi miếu nhỏ, nhưng không phải là ngọn tháp kia mà do dân chài lập ra để thờ thủy thần. Lại có truyền thuyết khác cho rằng, Thầy Bói đây không phải là người xem bói , mà là tên của một giống chim ăn cá, lớn bằng bắp tay, lông xanh, ức đỏ, mỏ dài, tương tự chim sa sả gọi là chim bói cá. Người Bình Định gọi là chim thầy bói. Giống chim này thường đậu ở khóm đá để bắt mồi, khóm đá dáng tròn tròn nho nhỏ trông như ngọn tháp, nên gọi là tháp Thầy Bói.

Bán Đảo Phương Mai

Đi về phía Đông đầm Thị Nại là bán đảo Phương Mai, bán đảo tựa như một tấm bình phong khổng lồ án ngữ phía biển cho Thành phố Quy Nhơn, đoạn cuối cùng của dãy núi Triều Châu, với hệ thống núi đá trùng điệp ăn ra biển chạy dài khoảng 15km. Nhìn từ xa, Phương Mai như một con rồng có đầu nhìn ra đầm Thị Nại, thân nằm dài về phía bắc đến tận cửa Đề Gi. Phía Bắc bán đảo và chếch về phía Tây Bắc là những bãi biển xanh ngắt, đồi cát hoang sơ tuyệt đẹp chạy dài đến hàng chục km. Tận cùng phía Nam của bán đảo là một mũi nhọn hình mũi mác dân trong vùng thường gọi đây bằng cái tên Mũi Mác với nhiều hốc đá hiểm trở, kỳ thú vậy nên chim yến thường kéo về đây làm tổ và ban tặng cho loài người đặc sản “yến sào” vô cùng bổ dưỡng và quý hiếm…

hungphongland-ban-dao-phuong-mai

Bán đảo Phương Mai địa hình núi hiểm trở, nhưng xen vào giữa các vách đá và ở rìa chân núi là những thung lũng thụt xuống dưới màu mỡ, nơi sinh sống của người dân các làng chài ven biển. Người dân cũng thấy việc sống dưới các thung lũng được bao bọc bởi núi xung quang sẽ tránh được gió bão, từ đó dần dần hình thành lên thôn làng. Và hiện tại nơi đây đang trở thành địa điểm có sức hút lớn khi tập đoàn Vingroup hoàn thành khu Vinpearl Quy Nhơn và hệ thống khu vui chơi giải trí kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Quy Nhơn, đáp ứng mong muốn được gắn bó với vùng thiên nhiên tuyệt đẹp này. Với lợi thế môi trường thiên nhiên thân thiện, đến với đầm Thị Nại – bán đảo Phương Mai du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức tất cả các giá trị do cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái nơi đây mang lại.

hungphongland-cau-thi-nai-4

Nếu đã 1 lần được trải nghiệm những điều thú vị mà thiên nhiên và con người nơi đây mang lại chắc hẳn du khách sẽ khó lòng có thể rời xa mà không có chút vương vấn lắng đọng, sẽ là những cảm xúc tuyệt vời về cảnh quan, về con người, về thiên nhiên có chút sắc màu thần tiên, tất cả hòa quyện tạo nên 1 màu sắc riêng biệt, độc đáo không nơi nào có được.

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+