Các giải pháp phát triển nhà ở xã hội thay thế gói 30.000 tỷ

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+

Theo Thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM từ nay đến năm 2020 trên địa bàn có hơn 81.000 hộ gia đình có nhu cầu mua, thuê và thuê mua Nhà ở xã hội (thuê mua chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%), trong đó: cán bộ công chức 10.000 hộ; hộ nghèo và cận nghèo 39.000 hộ; lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ. Nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn rất cao tuy nhiên sau ngày 31/3/2016 những người mua nhà ở xã hội (NƠXH) cũng như chung cư trả góp tại hà nội sẽ không còn được tiếp cấp gói 30.000 tỷ vì gói này đã giải ngân hết. Việc triển khai thực hiện chính sách Nhà ở xã hội đang bị tắc lại do có những ý kiến trái chiều giữa các Bộ, ngành liên quan đến vấn đề tài chính cho kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trong tình hình Ngân sách đang bị bội chi. Từ đó Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ như sau:

1. Kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 – 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NƠXH vì năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện chính sách mới về NƠXH theo Luật Nhà ở 2014 nên việc tính toán nguồn vốn thực hiện kế hoạch chưa sát thực tế.

nha-o-xa-hoi-2

2. Đề xuất Ngân hàng Nhà nước xây dựng cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định để thúc đẩy thực hiện chính sách NƠXH trong thực tế. Có thể áp dụng tương tự như gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng vừa qua.

3. Về vấn đề điều kiện để được vay vốn ưu đãi mua, thuê mua NƠXH là phải gửi tiết kiệm, HoREA có các đề xuất:

– Nên cho người mua nhà được linh hoạt lựa chọn 1 trong 2 hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng: bắt đầu gửi tiết kiệm kể từ khi phát sinh nhu cầu mua NƠXH hoặc bắt đầu gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng để mua, thuê mua NƠXH.

– Thời hạn gửi tiết kiệm 12 tháng là đủ điều kiện

– Mức lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội phải bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các Ngân hàng thương mại đối với khoản tiền gửi trên 12 tháng để khuyến khích các đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua NƠXH tham gia gửi tiết kiệm tạo nguồn thực hiện chính sách của Chính phủ. 

– Mức tiền gửi tối thiểu hàng tháng là như nhau cho mọi đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua NƠXH từ 500.000 VNĐ/tháng đến 1.000.000 VNĐ/tháng – mức này là phù hợp với thu nhập còn thấp của các đối tượng mua nhà.

4. Về mức lãi suất cho vay ưu đãi mua, thuê mua NƠXH nên thống nhất để ở mức 4,8%/năm ở tất cả các ngân hàng được chỉ định, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay, áp dụng từ ngày 6/6/2016 đến hết ngày 31/12/2016 và chỉ định thực hiện tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tương tự như thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

5. Kiến nghị mức lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay, áp dụng từ ngày 06/06/2016 đến hết ngày 31/12/2016 đối với tất cả các tổ chức tín dụng khác đã tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, để cá nhân, hộ gia đình đã mua NƠXH thuộc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cũng được hưởng lãi suất 4,8%/năm trong năm 2016, đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

nha-o-xa-hoi-1

6. Khi nền kinh tế phát triển hơn, mức lãi suất ưu đãi mua, thuê mua NƠXH nên điều chỉnh giảm xuống từ 3% – 3,5%/năm để tạo điều kiện cho người có thu nhập thất tại đô thị “an cư lạc nghiệp”

7. Đối với thời hạn cho vay mua, thuê mua NƠXH và định kỳ hạn trả nợ, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định thời hạn cho vay mua NƠXH trong từng thời kỳ, quy định ân hạn chưa phải trả nợ gốc để thống nhất thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

8. Đối với đối tượng có nhu cầu thuê mua NƠXH thì khoản tiền đặt cọc chỉ nên bằng 1 đến 3 tháng tiền thuê nhà như trong thực tế xã hội hiện nay để giảm bớt gánh nặng cho người thuê NƠXH.

Trên đây là những đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để hỗ trợ người có thu nhập thấp mua, thuê mua NƠXH, những đề xuất đang được các Bộ, Ban ngành xem xét và sẽ có quyết định sớm. Những đề xuất trên sớm hay muộn cũng sẽ được ban hành do vậy những ai quan tâm nên chuẩn bị hồ sơ để đón chờ các dự án NƠXH trong tương lai.

Tham khảo các bài viết cùng chủ đề:

Điều kiện tiếp cận lãi suất 4,8%/năm của Ngân hàng Chính sách

Năm 2016 phân khúc nhà ở xã hội đang dần bị thu hẹp

Nhiều rủi ro khi mua chung cư mini ở Hà Nội vì giá rẻ

Chia sẻ để nhận thêm nhiều thông tin dự ánShare on FacebookShare on Google+